Kính mời quý khách like fanpage ủng hộ DVMS !

 

Tư vấn, xây dựng, chuyển giao các hệ thống MẠNG XÃ HỘI

Liên hệ tư vấn ngay >>

Facebook đình chỉ 69.000 ứng dụng mạng xã hội

Phần lớn ứng dụng bị đình chỉ vì nhà phát triển không hợp tác với Facebook và khoảng 10.000 app bị gắn mác chiếm dụng dữ liệu cá nhân.

Cụ thể, 69.000 ứng dụng bị đình chỉ hoạt động có liên quan đến 400 nhà phát triển. Số trên cao hơn nhiều so với mức 400 ứng dụng bị nghi ngờ đánh cắp dữ liệu người dung mà Facebook công bố từ tháng 8 năm ngoái. Câu hỏi: "Liệu dữ liệu người dùng trên Facebook có còn an toàn?" tiếp tục được "làm nóng" trở lại.

Facebook đã điều tra hơn 69.000 ứng dụng nghi đánh cắp thông tin người dùng. Ảnh: NyTimes.

Facebook đã điều tra hơn 69.000 ứng dụng nghi đánh cắp thông tin người dùng. Ảnh: NYTimes.

Là mạng xã hội lớn nhất thế giới, Facebook hiện có kho dữ liệu của hơn hai tỷ người dùng. Các ứng dụng trên Facebook rất đa dạng về hình thức, từ nghe nhạc như Spotify, đến chơi game như Candy Crush. Đa số đều yêu cầu người dùng cho phép truy cập vào thông tin cá nhân để tăng danh sách thành viên mới.

Năm 2016, mạng xã hội này dính vào scandal rò rỉ dữ liệu khách hàng khi Cambridge Analytica - công ty được nhóm chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump thuê năm 2016 - sử dụng thông tin của 50 triệu người dùng Facebook bị thu thập bất hợp pháp nhằm tác động lên cử tri. Khi ấy, Facebook cho biết có khoảng 87 triệu người dùng bị đánh cắp dữ liệu.

Từ khi dính scandal, Facebook đã phải đối mặt với nhiều vụ kiện cũng như chịu sự giám sát của các cơ quan quản lý cũng như nhiều nhà lập pháp trên toàn thế giới về việc liệu hãng có thưc sự bảo vệ được dữ liệu người dùng hay không. Bộ Tư pháp Mỹ và FBI đang cùng nhau điều tra Cambridge Analytica. Trong khi đó, CEO Mark Zuckerberg của Facebook vừa có mặt tại Washington để gặp mặt Tổng thống Donald Trump và xin lỗi ông vì hành vi sử dụng dữ liệu người dùng không tốt đồng thời hứa hẹn sẽ thay đổi. Mark Zuckerberg cũng khẳng định sẽ kiểm tra tất cả ứng dụng củ bên thứ ba để đảm bảo rằng thông tin người dùng Facebook không bị lợi dụng.

Jules Polonetsky, CEO của Future Privacy Forum - một tổ chức phi lợi nhuận về bảo mật dữ liệu cho biết: "Mọi công ty và đặc biệt các nhà phát triển ứng dụng liên quan cần hiểu rõ hậu quả của việc lợi dụng dữ liệu khách hàng. Nếu tránh được các hình phạt pháp lý liên quan đến app, các nhà phát triển sẽ mặc định rằng không có rủi ro nào về pháp luật với họ, quyền riêng tư chỉ là trách nhiệm riêng của nền tảng cũng như thuộc về điều khoản thoả thuận khi đồng ý sử dụng dịch vụ của Facebook". Ông cũng kêu gọi Uỷ ban Thương mại Liên bang (Mỹ) có hành động nhanh chóng để giải quyết các nhà phát triển vi phạm điều khoản liên quan đến dữ liệu khách hàng của Facebook.

Một nguồn tin cho biết hồi tháng 7, Facebook đã thoả thuận với Uỷ ban Thương mại Liên bang về khoản bồi thường 5 tỷ USD cùng cam kết tăng cường giám sát việc dữ liệu người dùng. Nhiều ý kiến lên án thoả thuận này không đủ mạnh để bảo vệ người dùng và kêu gọi cơ quan này phải có động thái cương quyết hơn đối với Facebook.

Thượng nghị sĩ bang Oregon, ông Ron Wyden, cho biết: "Facebook đã giăng bảng hiệu quảng cáo về dữ liệu cá nhân miễn phí và cho phép các nhà phát triển ứng dụng thu thập thông tin cá nhân của người Mỹ. Uỷ ban Thương mại Liên bang cần phải buộc Mark Zuckerberg chịu trách nhiệm cá nhân về việc này".

Uỷ ban Thương mại Liên bang sau đó đã gửi đi thông cáo báo chí với nội dung khẳng định họ nhận thức được vấn đề. Cơ quan này cũng đã yêu cầu Facebook phải thắt chặt chính sách để đảm bảo các nhà phát triển ứng dụng tuân thủ.

Facebook vẫn nói một đằng, làm một nẻo

Ime Archibong, đại diện của Facebook, xoa dịu lo lắng bằng cách tuyên bố rằng hàng loạt app bị đình chỉ không đồng nghĩa với việc chúng có nguy cơ gây hại cho người dùng. Ông cho biết chúng bị dừng đơn giản vì không đáp ứng được yêu cầu cung cấp thông tin cho Facebook, một số trong đó còn chưa được tung ra trên mạng xã hội.

Vị đại diện tiết lộ hồi tháng 5, Facebook đã kiện một công ty nghiên cứu dữ liệu Hàn Quốc có tên Rankwave vì từ chối hợp tác điều tra. Ông nói có khoảng 400 nhà phát triển liên quan đến hàng chục nghìn app bị đình chỉ. Sở dĩ số lượng lớn như vậy bởi các nhà phát triển phải làm ứng dụng cho nhiều khách hàng khác nhau đồng thời tạo ra nhièu bản thử nghiệm trước khi triển khai rộng rãi.

"Cuộc điều tra sẽ vẫn tiếp tục. Mỗi tháng qua đi, chúng tôi đối chiếu được những gì mình biết với cách mà các nhà phát triển tạo ra ứng dụng trên nền tảng của Facebook. Hãng cũng đang cải thiện cách điều tra và đưa ra cách giải giải quyết những cơ nguy vi phạm quy định", Ime Archibong viết.

Thời gian qua, Facebook luôn tìm cách đối phó với Văn phòng Tư pháp bang Massachusetts để các thông tin về cuộc điều tra ứng dụng trên nền tảng của mình không bị công khai. Sau vụ Cambridge Analytica vỡ lở, Facebook bị công tố viên bang này kiểm tra về các hoạt động chia sẻ dữ liệu hồi đầu năm 2018 và yêu cầu công ty này phải cung cấp thông tin. Tháng trước, Facebook kiến nghị lên toà án Boston đòi niêm phong hồ sơ. Đến cuối tuần trước, dấu niêm phong bị yêu cầu gỡ. Tuy vậy, khi được yêu cầu nêu tên ứng dụng nào vi phạm, Facebook một mực từ chối tiết lộ.

"Trong gần một năm qua, Facebook luôn tìm cách che đậy thông tin về việc chia sẻ dữ liệu người dùng với các nhà phát triển. Giá như Facebook thực sự quan tâm tới sự riêng tư của người dùng khi họ quyết định chia sẻ dữ liệu cá nhân của tất cả mọi người lên mạng", bà Maura Healey cho biết.

Đức Trí/VNEXPRESS

Có thể quý vị chưa biết:

DVMS đã có kinh nghiệm thực tế trong tư vấn, xây dựng, triển khai mạng xã hội... Nếu quý vị có nhu cầu, vui lòng liên hệ theo thông tin phía dưới website hoặc qua form yêu cầu tư vấn:

DVMS chuyên:
- Tư vấn, xây dựng, chuyển giao công nghệ Blockchain, MẠNG XÃ HỘI,...
- Tư vấn ứng dụng cho smartphone và máy tính bảng, tư vấn ứng dụng vận tải thông minh, thực tế ảo, game mobile,...
- Tư vấn các hệ thống theo mô hình kinh tế chia sẻ như Uber, Grab, ứng dụng giúp việc,...
- Xây dựng các giải pháp quản lý vận tải, quản lý xe công vụ, quản lý xe doanh nghiệp, phần mềm và ứng dụng logistics, kho vận, vé xe điện tử,...
- Tư vấn và xây dựng mạng xã hội, tư vấn giải pháp CNTT cho doanh nghiệp, startup,...

Vì sao chọn DVMS?
- DVMS nắm vững nhiều công nghệ phần mềm, mạng và viễn thông. Như Payment gateway, SMS gateway, GIS, VOIP, iOS, Android, Blackberry, Windows Phone, cloud computing,…
- DVMS có kinh nghiệm triển khai các hệ thống trên các nền tảng điện toán đám mây nổi tiếng như Google, Amazon, Microsoft,…
- DVMS có kinh nghiệm thực tế tư vấn, xây dựng, triển khai, chuyển giao, gia công các giải pháp phần mềm cho khách hàng Việt Nam, USA, Singapore, Germany, France, các tập đoàn của nước ngoài tại Việt Nam,…

Quý khách xem Hồ sơ năng lực của DVMS tại đây >>

Quý khách gửi yêu cầu tư vấn và báo giá tại đây >>

Có thể bạn quan tâm:

MẠNG XÃ HỘI ĐỊA ĐIỂM | Tư vấn, xây dựng, chuyển giao & đồng hành


Xem mô tả chi tiết hơn tại đây >>

Tặng Mã nguồn mạng xã hội giống y Facebook


Xem mô tả và link download tại đây >>

Quản lý thu chi kinh doanh, tài chính cá nhân,... trên điện thoại và máy tính bảng.

Đầy đủ tính năng cần thiết và dễ dàng sử dụng. Dùng miễn phí nhưng an toàn tuyệt đối!

Quản lý thu chi kinh doanh.
Quản lý thu chi bán hàng online.
Quản lý thu chi cửa hàng.
Quản lý vay nợ, trả nợ.
Quản lý thanh khoản hợp đồng.
Quản lý tài chính cá nhân.
Quản lý tài chính hộ gia đình.
Quản lý tài khoản tiền mặt, tài khoản ngân hàng.
An toàn, không sợ bị lộ dữ liệu tài chính.
Dễ dàng thao tác mọi lúc mọi nơi.

* Ứng dụng của chúng tôi hoàn toàn miễn phí, chạy offline, trên ứng dụng chỉ có banner quảng cáo nhỏ của Google. Chúng tôi không thu thập dữ liệu người dùng, không cài cắm các phần mềm độc hại, không gây tốn pin,...

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho điện thoại và máy tính bảng Android TẠI ĐÂY >>

hoặc qua QRCODE sau:

quản lý thu chi trên smartphone android

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng qua file APK, tải file tại đây >>


Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho iOS (iPhone và iPad) TẠI ĐẬY >>

 ios qrcode

 Xem hướng dẫn chi tiết từng tính năng tại phần Hướng dẫn >>

 

 

Bằng cách đăng ký kênh và chia sẻ bài, bạn đã cùng DVMS chia sẻ những điều hữu ích

App đặt xe, xe công nghệ. Chi tiết

SGO Giải pháp thông minh cho các công ty vận chuyển, logistics thuê ngoài

ứng dụng quản lý vận tải thông minh

ứng dụng quản lý đội xe, điều tài thông minh

Phần mềm, ứng dụng thông minh dành cho quản lý xe doanh nghiệp, điều xe đi công tác,...

Quản lý giao vận thông minh

driverplus

fintech

banking mobile apps

insurtech

medical tech, health care mobile apps

© Social Network Solutions. All Rights Reserved. Tư vấn, xây dựng, chuyển giao mạng xã hội. Trực thuộc DVMS

Tìm kiếm